1. Home
  2. Tin tức
  3. Nhà mạng không kiểm soát tin nhắn rác

Nhà mạng không kiểm soát tin nhắn rác

Đăng bởi : Vũ Hiếu20-01-2019 Tin tức

Từng có bao phen lao đao vì tin nhắn thất thiệt mời chào các chương trình trúng thưởng rởm, nay người di động ở trong nước liên tục bị làm phiền bởi các thông tin quảng cáo do chính nhà cung cấp dịch vụ gửi đi, với tần suất ngày một dày hơn.

Ngày nào, chị Hải sử dụng thuê bao MobiFone ở Hà Nội cũng đã nhận ít nhất 2 tin nhắn quảng cáo từ chính nhà cung cấp dịch vụ này. Khi thì hướng dẫn các cách thức sử dụng dịch vụ mạng 3G, chương trình khuyến mãi tặng 50% hoặc 100% trên giá trị thẻ nạp, lúc chỉ đơn giản nhận thông báo dịch vụ nhạc chờ đã được bổ sung thêm một số bài hát mới. Điều đáng nói nhất ở đây là cùng một nội dung gửi đi thông báo dịch vụ, MobiFone gửi tới 3-4 lần tin nhắn thông báo với các đầu số khác nhau như là 090, 18001090 hay 9224. “Chúng thực sự khiến tôi cảm thấy khó chịu”, chị Hải cho biết.

Chị cho biết có ít nhất 2 lần, chị đã phản ánh lên tổng đài và lúc nào cũng chỉ nhận được câu xin lỗi rằng: Nếu như không muốn nhận tin nhắn, chị có thể soạn tin nhắn từ chối. Nhưng nếu như từ chối tin nhắn rác thì chị Hải cũng mất luôn các quyền lợi nhận các thông tin về chính sách bảng giá cước, khuyến mãi. “Đến nước này thì tôi cũng đành chấp nhận tiếp tục phải nhận tin nhắn rác hàng ngày vậy”, chị Hải cũng cho biết thêm.

nhà mạng không kiểm soát tin nhắn rác

Nhiều thuê bao khác cũng bức xúc chuyện thường xuyên nhận được các tin nhắn quảng cáo dịch vụ từ đầu số lạ 090 với những nội dung như: mời truy cập mạng Internet để cập nhật thế giới thông tin, gửi các cú pháp đến đầu số xx để được chọn bài hát hot nhất tháng... Điều đáng nói nhất ở đây là những tin nhắn này được dội ngay vào máy khách hàng bất kể lúc nào, giờ nghỉ trưa, buổi tối, đang ăn cơm hay là đang lái xe trên đường.

“Có lần tôi suýt bị loạng choạng tay lái do đang đi trên đường thì bỗng có tin nhắn. Sợ có việc gấp nên tôi vội vàng mở điện thoại ra xem. Ai ngờ là tin nhắn rác quảng cáo về 'cơ hội trúng 3 xe Yamaha Cux8, hay Nokia E72' từ MobiFone”, anh Quỳnh ở Đống Đa, Hà Nội cũng cho biết. MobiFone hiện đang là nhà mạng bị phàn nàn nhiều nhất về thống kê tần suất “xả rác”, tiếp đến là các hãng mạng viễn thông khác như Vietnamobile, Viettel, hay VinaPhone...

Hiện nay, các nhà mạng di động đều đã đăng ký kết với Bộ Thông tin - Truyền thông các đầu số dùng để thực hiện nhắn tin cho các thuê bao cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi với mục đích gia tăng quyền lợi cho các thuê bao. Cụ thể, MobiFone đăng ký các đầu số 090, mạng Viettel đăng ký với đầu số 192, còn Vinaphone là đầu số 091. Mục tiêu ban đầu của nhà mạng là muốn “tăng giá trị cho khách hàng” bằng cách gửi đi các nội dung thông báo liên quan mật thiết đến dịch vụ. Thế nhưng, với tần suất khá dày đặc và quảng bá quá nhiều những nội dung nên những tin nhắn này lại đang trở thành “nỗi ám ảnh” của khách hàng.

Đại diện của nhà mạng MobiFone giải thích, việc dùng đầu số dịch vụ 090 được hãng dùng để thông báo dành cho các chương trình khuyến mãi lẫn quảng cáo các dịch vụ giá trị gia tăng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng giúp họ không bị bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi lớn nhất mà hãng đang cung cấp. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có được sự chủ động việc nhận hoặc từ chối tin các thông báo bằng cú pháp TC gửi 9241. Hiện nay có các chương trình của Mobi Fone gửi tới thuê bao khách hàng đều tuân thủ đúng quy định của Nhà nước

Đại diện của các hãng khác cũng giải thích tương tư nhưng với những ai từ chối nhận tin nhắn quảng cáo của nhà mạng thì cũng sẽ không nhận được những thông bá khác về các chương trình khuyến mãi như là nạp thẻ cào, tặng cuộc gọi, hay chế độ giảm cước… Chính vì vậy, dù cho có khó chịu với những thông tin quảng cáo thế nhưng không ít thuê bao vẫn phải để điện thoại nhận tin mỗi ngày.

Trang chủ

Bình luận